กังวาล ทองเนตร

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่คลังปัญญา Pohthaiblogspot.com

วันพุธที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

พืชผักสวนครัว

ต้นกระชายเป็นทั้งสมุนไพรและเครื่องเทศ สรรพคุณขับลม

คลิกที่รูปภาพเพื่อดูภาพใหญ่ต้นฉบับ

  •  แผ่นดินไทย ที่ฝรั่งบอกว่า กินผลไม้แล้ว ไม่ต้องเสียเวลาปลูก แค่หลับหูหลับตาขว้างไปตรงไหนก็ได้ไม่กี่เดือนก็จะได้กิน โดยไม่ต้องเสียเวลาเพาะปลูก ก็เห็นจะเป็นจริง


กลิ้งกลางดง สมุนไพรหลากหลายประโยชน์ ใช้ได้ทั้งต้น

กลิ้งกลางดง


กลิ้งกลางดง


กล้วยน้ำว้า อาหารมื้อแรกหลังจากลืมตาดูโลกในชีวิตคนไทย



ปลูกตรงไหนก็ขึ้น




ข่า สมุนไพรที่ไม่เคยขาดจากครัวของคนไทย

ต้นไพล เป็นสมุนไพรและผักอาหาร


ข่า


ไม้ประดับ


ชะอม


ชะอม

ชะอม

ไม้ประดับ ประเภทไม้เลื้อย

ไม้ประดับ ประเภทไม้เลื้อย

ไม้ประดับ ประเภทไม้เลื้อย

ไม้ประดับ ประเภทไม้เลื้อย

ไม้ประดับ ประเภทไม้เลื้อย

ไม้ประดับ ประเภทไม้เลื้อย

ไม้ประดับ ประเภทไม้เลื้อย

ไม้ประดับ ประเภทไม้เลื้อย

ไม้ประดับ ประเภทไม้เลื้อย

ไม้ประดับ ประเภทไม้ล้มลุก

นางกวัก ไม้ประดับ ล้มลุก

ต้น ใบ น้อยหน่า ผลไม้ในสวนของคนไทย


น้ำนมราชสีห์ พืชสมุนไพรไทย ข้างบ้าน ริมรั้ว 


ต้นพุดจีบ ไม้ประดับ


ต้นพุด มีดอกตูม เล็กคล้ายดอกมะลิ ใช้ร้อยมาลัยแทนดอกมะลิได้


ดอกพุดซ้อน ดอกขนาดใหญ่ มีกลีบดอกซ้อนกันหลายชั้น มีกลิ่นหอมเย็น


พุดซ้อน มีหนอนตัวใหญ่กำลังกัดกินดอกด้วย


ใบและต้นของฟักทอง ผักสวนครัวที่มีคุณค่า


ลักษณะของดอกฟักทองตัวผู้
 จะไม่มีลูก ที่ต้นขั้วดอกเหมือนดอกตัวเมียที่จะมีลูกเล็กออกมาด้วย







ต้นมะละกอ พืชสวนครัวของไทย ทำอาหารได้สารพัดประโยชน์


ดอกมะเขือ พืชผักสวนครัว



ใบของมันเทศ และใบถั่วฝักยาว

ใบยอสมุนไพรและอาหารมากคุณค่า

ใบยอสมุนไพรและอาหารมากคุณค่า

ใบยอสมุนไพรและอาหารมากคุณค่า

ใบยอสมุนไพรและอาหารมากคุณค่า

ใบยอสมุนไพรและอาหารมากคุณค่า

ใบยอสมุนไพรและอาหารมากคุณค่า

รักเร่


รักเร่

แปลงผักสวนครัว

สาวน้อยปะแป้ง ไม้ประดับ ยางมีพิษ ควรระมัดระวังเด็ก


ใบหูเสือ ลักษณะใบคล้ายใบหูของเสือ มีกลิ่นหอม รับประทานเป็นผักสดได้

อัญชัญสมุนไพรสารพัดประโยชน์ 
ทั้งใช้ดอกในการตกแต่งสี เป็นแชมพู หรือรับประทานเป็นผักได้




ใบเตย ใช้ตกแต่งสีอาหาร ให้มีสีสวย มีกลิ่นหอมอ่อนๆ


เพชรสังฆาต สมุนไพร ใช้รักษาริดสีดวงทวารหนัก

เพชรสังฆาต สมุนไพร ใช้รักษาริดสีดวงทวารหนัก

ใบของมันข้าว หรือมันตีนช้าง มันข้าวก่ำ มันเลือด แล้วแต่พื้นที่ท้องถิ่น
มีหัวใต้ดินขนาดใหญ่มากกว่า 10 กิโลกรัมต่อหัว ปลูกง่าย รสชาติคล้ายเผือก
 แต่ไม่คันเหมือนเผือก
เป็นอาหารยามข้าวหมดจากยุ้งฉาง











ต้นหม่อน เดิมใช้เลี้ยงไหม ปัจจุบันนิยมนำมาทำเป็นชาชง บำรุงสุขภาพ
 ผลสุกมีสีสันสวยงามรสหวานนำไปหมักไวน์ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น