กังวาล ทองเนตร

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่คลังปัญญา Pohthaiblogspot.com

วันอังคารที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557

การฝากภาพและวิธีการใช้OneDrive

ปัจจุบันนี้เราไม่จำเป็นต้องพกพาแฟลชไดรฟ์เก็บภาพถ่ายของเราติดตัวไปตลอดเวลาก็ได้
เนื่องจากในโลกออนไลน์ มีเว็บไซต์มากมาย ที่รับฝากไฟล์ภาพให้เรา โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าภาพของเราจะสูญหาย
และยังป้องกันภาพถ่ายของเราเสียหายอันเนื่องมาจากถูกไวรัสทำลายอีกด้วย ในปัจจุบันนี้มาเว็บไซต์ ฝากไฟล์ภาพมากมาย ทั้งที่แบบสมัครเป็นสมาชิกและไม่ต้องสมัครเป็นสมาชิก แต่ในเมื่อไฟลืรูปภาพเหล่านั้นอาจเป็นรูปถ่ายสำคัญของเรา เมื่อต้องการฝากไฟล์ก็ควรเลือกเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือได้ เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต

ผม ก้องกังวาล ทองเนตร ขอแนะนำ เว็บแอพของบริษัทไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ และเชื่อถือได้แน่นอน นั่นคือ Skydrive (ชื่อเก่า ) ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาเป็น OneDrive แล้ว เราสามารถ ดาวน์โหลดแอพนี้ได้ตามด้านล่างในหน้าบล็อกนี้ที่ผมวางไว้ให้แล้ว


  • OneDrive เป็นหนึ่งในบริการของบริษัทไมโครซอฟท์ (Microsoft) ที่ให้บริการการเก็บข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์รูป ไฟล์เอกสาร รวมทัั้งไฟล์อีกหลากหลายประเภท โดยจะทำการเก็บข้อมูลทั้งหมดไว้บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เมื่อผู้ใช้งานต้องการใช้ไฟล์ใด ก็สามารถดาวน์โหลดจากอินเทอร์เน็ตดึงเอามาใช้งานได้ทันที และเมื่อใช้งานแล้ว หากมีการแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูล ก็สามารถอัพโหลดนำไปเก็บไว้ที่ OneDrive ได้เหมือนเดิม ถ้าเรามี เมล์ของ @hotmail.com, @outlook.com @live.com สามารถล็อกอินเข้าใช้ได้เลย  www.outlook.com  หรือ

พกพาไฟล์ของคุณไปด้วยทุกที่

ใน Windows 8.1 และ Windows RT 8.1 คุณสามารถบันทึกไฟล์ของคุณไปยัง SkyDrive และเข้าถึงได้จากอุปกรณ์ใดๆ เช่น พีซี, แท็บเล็ต และโทรศัพท์

SkyDrive เป็นพื้นที่เก็บข้อมูลบนระบบ Cloud ที่มาพร้อมกับบัญชี Microsoft ของคุณ โดยเปรียบเสมือนฮาร์ดไดรฟ์พิเศษที่พร้อมใช้งานจากอุปกรณ์ใดๆ ที่คุณใช้ ดังนั้นไฟล์ที่คุณบันทึกไว้ที่นั่นจึงอยู่กับคุณทุกเมื่อ คุณไม่จำเป็นต้องส่งไฟล์ทางอีเมลให้ตัวคุณเองหรือพกพาแฟลชไดรฟ์ USB ได้ทั่วทุกที่ (และเสี่ยงต่อการสูญหาย) ไม่ว่าคุณจะอยู่บนแล็ปท็อปและทำงานกับงานนำเสนอ ดูรูปถ่ายจากวันหยุดพักร้อนของครอบครัวบนแท็บเล็ตเครื่องใหม่ หรือตรวจสอบรายการช้อปปิ้งบนโทรศัพท์ คุณจะสามารถเข้าถึงไฟล์ของคุณบน SkyDrive

การเริ่มต้นใช้งาน SkyDrive เป็นเรื่องง่าย คุณสามารถเพิ่มไฟล์บนพีซีของคุณไปยัง SkyDrive ด้วยการคัดลอกไฟล์หรือย้ายจากพีซีของคุณ เมื่อคุณบันทึกไฟล์ใหม่ คุณสามารถเลือกที่จะบันทึกไปยัง SkyDrive ดังนั้นคุณจึงสามารถเข้าใช้ได้จากทุกอุปกรณ์ และแบ่งปันกับคนอื่นๆ และหากพีซีของคุณมีกล้องแบบในตัว คุณจะสามารถบันทึกสำเนารูปภาพในกล้องของคุณไปยัง SkyDrive โดยอัตโนมัติ เพื่อให้คุณมีข้อมูลสำรองอยู่เสมอการเพิ่มไฟล์ของคุณไปยัง SkyDrive

มีสองสามวิธีในการจัดเก็บไฟล์ที่คุณมีอยู่บน SkyDrive ขั้นแรก ตัดสินใจว่าคุณต้องการเก็บรักษาไฟล์ต้นฉบับบนพีซีของคุณและเก็บสำเนาไว้บน SkyDriveหรือคุณต้องการตัดและย้ายไฟล์จากพีซีไปยัง SkyDrive

วิธีการคัดลอกไฟล์ไปยัง SkyDrive โดยใช้แอป SkyDrive


ขั้นที่ 1

บนหน้าจอเริ่ม แตะหรือคลิก SkyDrive เพื่อเปิดแอป SkyDrive

รูปที่1

ขั้นที่ 2

แตะหรือคลิกโฟลเดอร์เพื่อเรียกดูไปยังตำแหน่งที่ตั้งบน SkyDrive ที่ซึ่งคุณต้องการเพิ่มไฟล์รูปที่2

ขั้นที่ 3

ปัดนิ้วจากขอบด้านบนหรือด้านล่างของหน้าจอ หรือคลิกขวาเพื่อเปิดคำสั่งของแอป แล้วแตะหรือคลิก เพิ่มแฟ้ม


รูปที่3

ขั้นที่ 4เรียกดูไฟล์ที่คุณต้องการอัปโหลด แตะหรือคลิกเพื่อเลือกไฟล์ แล้วแตะหรือคลิก คัดลอกไปยังSkyDrive


  • วิธีการย้ายไฟล์ไปยัง SkyDrive โดยใช้แอป SkyDrive

เมื่อคุณย้ายไฟล์ คุณลบไฟล์ดังกล่าวออกจากพีซีของคุณ และเพิ่มไฟล์นั้นไปยัง SkyDrive
แตะหรือคลิกลูกศรถัดจาก SkyDrive และเลือก พีซีเครื่องนี้
เรียกดูไฟล์ที่คุณต้องการย้าย แล้วปัดนิ้วลงบนไฟล์ หรือคลิกขวาที่ไฟล์เพื่อเลือก

แตะหรือคลิก ตัด
  • แตะหรือคลิกลูกศรถัดจาก พีซีเครื่องนี้ และเลือก SkyDrive เพื่อเรียกดูไปยังโฟลเดอร์บน SkyDrive ของคุณ
  • ปัดนิ้วจากขอบด้านบนหรือด้านล่างของหน้าจอ หรือคลิกขวาเพื่อเปิดคำสั่งของแอป แล้วแตะหรือคลิก วาง
วิธีการย้ายไฟล์ไปยัง SkyDrive โดยใช้ File Explorer

เมื่อคุณย้ายไฟล์ คุณลบไฟล์ดังกล่าวออกจากพีซีของคุณ และเพิ่มไฟล์นั้นไปยัง SkyDrive ลากไฟล์จากบานหน้าต่างรายการไฟล์ไปยัง SkyDrive ในบานหน้าต่างด้านซ้ายวิธีการบันทึกไฟล์ไปยัง SkyDrive จากแอป
คุณสามารถบันทึกไฟล์จากแอปของคุณไปยัง SkyDrive โดยตรง คุณสามารถเลือกที่จะบันทึกไปยัง SkyDrive หรือไปยังตำแหน่งที่ตั้งอื่นๆ รวมถึงพีซีของคุณ คลิกลูกศรที่มุมซ้ายบนเพื่อเปลี่ยนแปลงตำแหน่งที่ตั้งของคุณเป็น SkyDrive (หากยังไม่ได้ถูกเลือกไว้)
จากนั้นเลือกโฟลเดอร์บน SkyDrive ที่ซึ่งคุณต้องการบันทึกไฟล์ของคุณ ป้อนชื่อสำหรับไฟล์ แล้วแตะหรือคลิก บันทึก


วิธีการบันทึกไฟล์ไปยัง SkyDrive จากเดสก์ท็อปแอป

เมื่อคุณใช้เดสก์ท็อปแอป เช่น Microsoft Office Word หรือ Paint คุณจะสามารถบันทึกไฟล์ไปยัง SkyDrive ได้โดยตรงเช่นกัน คลิก บันทึก ในแอปที่คุณใช้ แล้วแตะหรือคลิก SkyDrive ในบานหน้าต่างด้านซ้าย

เลือกโฟลเดอร์บน SkyDrive ที่ซึ่งคุณต้องการบันทึกไฟล์ของคุณ ป้อนชื่อสำหรับไฟล์ แล้วแตะหรือคลิก บันทึก
การบันทึกไปยัง SkyDrive โดยอัตโนมัติ

บนพีซีส่วนใหญ่ SkyDrive เป็นตำแหน่งที่ตั้งที่แนะนำซึ่งปรากฏขึ้นเมื่อคุณบันทึกไฟล์ Microsoft Office (เช่น เอกสาร Word และแผ่นงาน Excel), PDF และเอกสารอื่นๆ และหากพีซีของคุณมีกล้องแบบในตัว คุณจะสามารถบันทึกสำเนารูปภาพที่คุณถ่ายโดยตรงไปยัง SkyDrive โดยอัตโนมัติ เพื่อให้คุณมีข้อมูลสำรองอยู่เสมอ เมื่อต้องการตรวจสอบให้แน่ใจว่าพีซีของคุณตั้งค่าให้บันทึกโดยอัตโนมัติ ให้ตรวจสอบการตั้งค่า SkyDrive ของคุณ


ปัดนิ้วเข้ามาจากขอบขวาของหน้าจอ แล้วแตะ การตั้งค่า จากนั้นแตะ เปลี่ยนการตั้งค่าพีซี
(ถ้าคุณใช้เมาส์ ให้ชี้ไปที่มุมล่างขวาของหน้าจอ ย้ายตัวชี้เมาส์ขึ้น แล้วคลิก การตั้งค่า จากนั้นคลิก เปลี่ยนการตั้งค่าพีซี)


สำหรับเอกสาร แตะหรือคลิก SkyDrive แล้วเปิด บันทึกเอกสารไปยัง SkyDrive ตามค่าเริ่มต้น
สำหรับรูปถ่าย แตะหรือคลิก ม้วนฟิล์ม แล้วเลือก อัปโหลดรูปถ่ายแบบคุณภาพดี หรือสำหรับสำเนาที่มีความละเอียดสูงกว่า เลือก อัปโหลดรูปถ่ายแบบคุณภาพดีที่สุด

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยของไฟล์ของคุณบน SkyDrive โปรดดูที่ การรักษาความปลอดภัยให้กับไฟล์ของคุณบน SkyDrive


เคล็ดลับ

คุณได้รับพื้นที่เก็บข้อมูลฟรีบน SkyDrive, แต่คุณสามารถซื้อเพิ่มเติมได้หากคุณต้องการ เปิดการตั้งค่าพีซี แตะหรือคลิก SkyDrive แล้วแตะหรือคลิก ซื้อพื้นที่จัดเก็บเพิ่มเติม


เข้าถึงแฟ้มของคุณจากทุกที่

เมื่อไฟล์ของคุณอยู่บน SkyDrive คุณจะสามารถเข้าถึงได้จากทุกอุปกรณ์ แม้กระทั่งในกรณีที่มีบางอย่างเกิดขึ้นกับพีซีของคุณ คุณสามารถไปที่SkyDrive.com โดยใช้เว็บเบราว์เซอร์ หรือคุณสามารถใช้หนึ่งในโมบายล์แอปต่อไปนี้สำหรับ Android, iOS หรือ Windows Phone

การเข้าถึงไฟล์เมื่อคุณออฟไลน์

ใน Windows 8.1 และ Windows RT 8.1 คุณสามารถเรียกดูไฟล์ทั้งหมดบน SkyDrive แม้กระทั่งเมื่อคุณไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ หากคุณต้องการเปิดและแก้ไขไฟล์เมื่อคุณไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต คุณจะต้องทำให้ไฟล์เหล่านั้นพร้อมใช้งานแบบออนไลน์ คุณสามารถใช้แอป SkyDrive หรือ File Explorer เพื่อทำให้ไฟล์พร้อมใช้งานแบบออนไลน์


วิธีการทำให้ไฟล์พร้อมใช้งานแบบออนไลน์โดยใช้แอป SkyDrive

ปัดนิ้วลงหรือคลิกขวาที่ไฟล์หรือโฟลเดอร์เพื่อเลือก แล้วแตะหรือคลิก ทำให้เป็นแบบออฟไลน์ หากคุณกังวลเกี่ยวกับการใช้พื้นที่ว่างบนพีซีของคุณมากเกินไป ให้กำหนดให้เฉพาะบางไฟล์พร้อมใช้งานแบบออฟไลน์ หรือหากมีไฟล์ที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้เมื่อคุณออฟไลน์อีกต่อไป ก็ให้เปลี่ยนกลับเป็นแบบออนไลน์เท่านั้น

หากพื้นที่ว่างบนพีซีของคุณไม่ใช่ปัญหา คุณสามารถทำให้ไฟล์ทั้งหมดของคุณใน SkyDrive พร้อมใช้งานแบบออฟไลน์:

ปัดนิ้วเข้ามาจากขอบขวาของหน้าจอ แล้วแตะ การตั้งค่า
(ถ้าคุณใช้เมาส์ ให้ชี้ไปที่มุมล่างขวาของหน้าจอ ย้ายตัวชี้เมาส์ขึ้น แล้วคลิก การตั้งค่า)


แตะหรือคลิก ตัวเลือก แล้วเปิด เข้าถึงแฟ้มทั้งหมดแบบออฟไลน์
วิธีการทำให้ไฟล์พร้อมใช้งานแบบออนไลน์โดยใช้ File Explorer

กดค้างหรือคลิกขวาที่ไฟล์นั้น แล้วเลือก ทำให้พร้อมใช้งานขณะออฟไลน์ เมื่อต้องการทำให้ SkyDrive ทั้งหมดพร้อมใช้งานแบบออฟไลน์ ให้กดค้างหรือคลิกขวาที่ SkyDrive ในบานหน้าต่างด้านซ้าย แล้วเลือก ทำให้พร้อมใช้งานขณะออฟไลน์

การแบ่งปันไฟล์

การแบ่งปันไฟล์โดยใช้ SkyDrive ง่ายกว่ามากเมื่อเทียบกับการตั้งค่าการแบ่งปันไฟล์บนเครือข่ายภายในบ้าน และเป็นระเบียบเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพกว่าการส่งไฟล์ไปทางอีเมลหรือการพกพาไฟล์ติดตัวไปทุกที่บนแฟลชไดรฟ์ USB เมื่อต้องการแบ่งปันไฟล์กับคนอื่นๆ ให้ไปที่ SkyDrive.com คุณสามารถเลือกว่าคุณต้องการให้บุคคลดูไฟล์อย่างเดียว หรือแก้ไขไฟล์ได้ด้วย นอกจากนี้คุณสามารถโพสต์ลิงก์บนเครือข่ายสังคม และรับ URL สั้นๆ สำหรับการแบ่งปันในข้อความ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่ Sharing files and photos


หัวข้อสนับสนุน

SkyDrive: คำถามที่ถามบ่อย

Share files and folders and change permissions

Storage plan subscription and billing questions

การรักษาความปลอดภัยให้กับไฟล์ของคุณบน SkyDrive

ต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมหรือไม่ ดูการสนับสนุนทั้งหมดสำหรับ SkyDrive


Windows Vista, 7 หรือ 8

ดาวน์โหลด OneDrive สำหรับ Windows

Mac OSX

ดาวน์โหลด OneDrive สำหรับ Mac


ดาวน์โหลดแอพ OneDrive แล้วอัพโหลด ดู และแชร์ไฟล์ รูปถ่าย และอื่นๆ

Windows Phone

ดาวน์โหลดจาก Windows Phone Store

iOS

ดาวน์โหลดใน App Store

Android

แอพ Android ใน Google Play

ดูความต้องการของระบบ การดาวน์โดูความต้องการของระบบ การดาวน์โหลดเท่ากับเป็นการแสดงว่าคุณยอมรับ ข้อตกลงการใช้บริการ และ คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคล ของ Microsoft
นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์นี้อาจดาวน์โหลดและติดตั้งการอัพเดตโดยอัตโนมัติ

ขอบคุณข้อมูลจากบริษัทไมโครซอฟท์จำกัด

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น