กังวาล ทองเนตร

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่คลังปัญญา Pohthaiblogspot.com

วันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2555

แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดมหาสารคามองค์พระธาตุนาดูน มีลักษณะเป็น สีขาวสูงสง่ามองเห็นแต่ไกลมีพื้นที่บริเวณโดยรอบเป็นที่โล่งกว้างไม่อึดอัด เป็นศิลปะสมัยทราวดีเป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาในอดีต และเชื่อว่าเป็นที่ตั้งของเมืองจัมปาศรี และเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ที่เคยหายสาบสูญแห่งบ้านนาดูนต่อมาถูกพบจากเนินดินในซากโบราณสถานร้างกลางทุ่งนาแห่งบ้านนาดูน

ภายในบริเวณพระธาตุนาดูนจะมีพิพิธภัณฑ์ วัฒนธรรมจัมปาศรี ซึ่งเป็นที่เก็บรวบรวมและรักษาศิลปะวัตถุจากการขุดพบในพื้นที่ ซึ่งเป็นข้อมูลทางประวัติศาสตร์ สำหรับผู้ที่ต้องการสืบค้นร่องรอยวัฒนธรรมจัมปาศรี นครชื่อดังสมัยทราวดีพระธาตุนาดูน เปรียบเสมือนพุทธมณฑลแห่งภาคอิสาน ตั้งอยู่ที่ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งเป็นเมืองเก่าจัมปีศรี อายุนับพันปี สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านของชาวมหาสารคามอีกแห่งหนึ่ง


ลิงที่วนอุทยานโกสัมพี จะมีลักษณะเด่นพิเศษกว่าลิงที่อื่นคือขนจะมีสีเหลืองทอง


มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่ตำบลขามเรียง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม เป็นสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาหนึ่งในหลายๆแห่ง ณ.เมือง แห่งการศึกษา ตักสิลานคร


กู่มหาธาตู บ้านปรางกู่ จ.มหาสารคามพระพุทธมิ่งเมือง พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอกันทรวิชัย จ.มหาสารคาม


ทิวทัศน์วนอุทยานโกสัมพี ที่ อำเภอโกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ของฝากจากสารคาม

มาสารคามทั้งทีอย่าลืมของฝากขึ้นชื่อและทานอาหารพื้นถิ่นครับ นั่นคือ หม่ำและไส้กรอกอิสานรสเด็ด มีทั้งที่ทำจากเนื้อหมูและเนื้อวัว สามารถเก็บไว้ได้นาน


อาทิตย์แดงที่แก่งเลิงจาน
อำเภอกันทรวิชัยเดิมเป็นเมืองเก่าเดิมชื่อ “เมืองกันทาง” ต่อมามีเจ้าเมืองปกครองเป็นอิสระ จึงเปลี่ยนชื่อเมืองใหม่ว่า“เมืองคันธาธิราช” ตามพงศาวดารกล่าวว่า “เมืองคันธาธิราช ตั้งขึ้นเมื่อ ปีมะเส็ง จุลศักราช 147 (พ.ศ. 1328) มีเจ้าผู้ครองเมืองผลัดเปลี่ยนสืบต่อกันมาหลายยุคสมัยจนถึงสมัยท้าวลินจงได้เกิดเรื่องราวที่เศร้าสลดใจคือ ท้าวลินจงถูกท้าวลิ้นทองบุตรชาย ซึ่งเป็นผู้มีใจโหดร้ายทารุณ จับบิดาขังทรมานจนเสียชีวิต ท้าวลิ้นทองได้ครองเมืองสืบต่อมาแต่หาความสุขความเจริญไม่ เนื่องจากถูกบิดาสาปแช่งไว้ ในที่สุดเมืองคันธาราษฏร์ ก็ถึงกาลอวสาน กลายเป็นเมืองร้างมาอีกช้านานประมาณ 1,089 ปี”


ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2417 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ตั้ง “บ้านกันทาง” ร้างเป็นเมือง “กันทะวิชัย” และตั้ง พระปทุมวิเศษ (คำมูล) เป็นเจ้าเมือง ขึ้นตรงต่อเมืองกาฬสินธุ์ พ.ศ. 2443พระพุทธมงคล พระคู่เมืองของชาวอำเภอกันทรวิชัยตราประจำจังหวัดมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม มีคำขวัญว่า พุทธมณฑลอิสาน ถิ่นฐานอารยะธรรม ผ้าไหมล้ำเลอค่า ตักสิลานคร จังหวัดมหาสารคามเป็นเมืองการศึกษาเป็นศูนย์กลางการศึกษาของภาคอิสานมีสถานศึกษา ระดับประถมและทุกหมู่บ้านระดับมัธยม และสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษามากมาย เช่น มาหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยราชภัฎ วิทยาลัยคณาสวัสดิ์ศึกษา วิทยาลัยเทคนิคมหาสารคาม เป็นต้นที่ประดิษฐานพระพุทธมิ่งเมืองวัดสุวรรณาวาส อำเภอกันทรวิชัยปูแดงเป็นปูที่มีเอกลัษณ์พิเศษมีอยู่ที่ป่าดูนลำพัน จังหวัดมหาสารคาม และต่อมาได้ชื่อใหม่ว่า ปูทูลกระหม่อม

ป่าดูนหรือป่าทาม เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งเพาะพันธุ์สัตว์และพันธุ์ไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง
ตามน้องกลับสารคาม ศักดิ์สยาม เพชรชมภู คนสารคาม ขับร้อง

มีโอกาสว่างๆอย่าลืมแวะเที่ยวจังหวัดมหาสารคามกันครับนี่เป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งเท่านั้นที่นำมาให้ดูเป็นตัวอย่างและเป็นความภาคภูมิใจของชาวมหาสารคาม


กังวาล  ทองเนตร

ขอบคุณภาพและข้อมูลบางส่วนตามชื่อที่ปรากฎทุกท่านรวมทั้งเพื่อนบล็อกเกอร์ทุกท่านไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น